Thứ Bảy, 7 tháng 7, 2012

Đồng hồ treo tường Odo cổ xưa

Đồng hồ treo tường hay đồng hồ tủ đặc biệt phổ biến ở VN và HN thập niên 1930, đặc biệt là đồng hồ Odo của Pháp như một vật trang trí nội thất sang trọng. Cùng năm tháng, điệu nhạc Westminster phát ra từ những chiếc dong ho treo tuong Odo đã hằn sâu trong tâm trí hàng vạn người Việt. Ở nhiều gia đình Hà Nội, chiếc đồng hồ treo tường Odo được chuyển từ đời này sang đời khác, như một vật gia bảo trong gia đình.
Cho tới tận bây giờ rất nhiều người vẫn mải miết đi tìm những chiếc đồng hồ treo tường Odo có niên đại hàng trăm năm hay những chiếc đồng hồ Odo đã đi vào lịch sử như Odo 36, Odo 54... Cùng với đồng hồ tủ và đồng hồ treo tường với đại diện là hãng Odo của Pháp, các nhà sưu tập hiện nay còn mở rộng ra chơi các loại đồng hồ chạy cơ hoàn toàn như đồng hồ để bàn,đồng hồ tượng đồng, đá, Úp ly... của các hãng Junghans, Schatz, Vedette, Jura...

Đồng hồ để bàn mô phỏng Khải hoàn môn của Pháp.

Bên cạnh những chiếc đồng hồ treo tường đẹp mắt, cuộc triển lãm còn đưa người xem đến với những chiếc đồng hồ tủ gỗ với những kiểu cách mang đậm tính nghệ thuật và cổ điển từng gắn liền với những biệt thự Pháp cổ. Nó vượt qua giá trị của những công cụ đo thời gian thông thường khi chứa đựng trong đó tính nghệ thuật, lịch sử hay thậm chí là khuynh hướng kiến trúc của cả một thời đại.

Những cỗ máy thời gian bên trong những chiếc tủ cũng là một công trình nghệ thuật. Trong số này đáng chú ý có chiếc đồng hồ tủ đứng bằng gỗ sồi hiệu Amuf của Đức. Chiếc đồng hồ này sản xuất từ thập niên 40 của thế kỷ trước, đánh nhạc Westminster, 8 gông thép, máy chạy tạ xích.

Đồng hồ để bàn 2 cột đá của Pháp sản xuất cuối thế kỷ 19.

Đặc biệt, bộ sưu tập những chiếc đồng hồ để bàn thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Trong số này có chiếc đồng hồ để bàn hai cột đá với mặt men có xuất xứ từ Pháp đời từ cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất lại là chiếc đồng hồ để bàn bằng đá cẩm thạch trắng đúc nguyên khối có khối lượng lên đến hơn 40kg, mặt men với bức tượng đồng mạ vàng đặt phía trên rất tinh xảo cũng ra đời vào khoảng cuối thế kỷ 19.

Bên cạnh đó còn có chiếc đồng hồ để bàn làm bằng đá đen và chiếc đồng hồ để bàn vỏ gỗ, mặt men với họa tiết đồng được thiết kế theo hình Khải hoàn môn ở Paris cùng ra đời khoảng cuối thế kỷ 19. Những chiếc đồng hồ để bàn của Pháp không chỉ đơn thuần là công cụ đếm thời gian mà còn được thiết kế như những tác phẩm nghệ thuật thực sự mà ai cũng ao ước có được trong phòng tiếp khách nhà mình, bất kể là kiến trúc gì.

Đồng hồ cổ được thiết kế hết sức tinh xảo từ mặt đến tủ.

Khác với những món đồ khác, chỉ những chiếc đồng hồ còn đang chạy được với có giá trị, bất kể nó được sản xuất cách đây 2 thế kỷ hay hàng chục năm trước. Đồng hồ cũng không phải là thú chơi quá tốn kém bởi với nhiều người, một chiếc đồng hồ gắn với những câu chuyện đặc biệt dù chỉ có giá vài triệu đồng cũng là vô giá. Thú chơi đồng hồ cũng rất khác nhau.
Người chỉ thích đồng hồ đeo tay, người thì mê mẩn những chiếc đồng hồ để bàn của Pháp được đúc từ đá cẩm thạch, người lại chỉ thích những chiếc khung gỗ được làm cầu kỳ của những chiếc đồng hồ tủ của Pháp. Đặc biệt có những người chỉ thích nghe tiếng nhạc điểm giờ của những chiếc đồng hồ cổ, một ngày thiếu cái âm thanh ấy là không chịu được. Và thực tế đã có người chơi treo cả một dàn đồng hồ treo tường ở phòng làm việc cơ quan vì không thể chờ đến tối mới về nhà mới nghe được thứ âm thanh quen thuộc ấy. Có bác còn mời vợ sang phòng khác chỉ vì bà trót phàn nàn tiếng chuông đồng hồ làm mình mất ngủ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét